Trang chủ Món ăn ngon truyền thống

Kinh nghiệm chọn gạo ngon

Ngày đăng: 15-09-2019 /(1350 view) Gạo không chỉ cung cấp năng lượng có cơ thể mà nó còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà giá cả phù hợp, lượng thực phẩm cung cấp phù hợp với thời tiết cũng như đặc điểm cuộc sống của con người Việt Nam. Làm thế nào để chọn được gạo ngon? Cùng xem mẹo chọn và bảo quản gạo ngon từ bài chia sẽ của gạo nguyên hương nhé.

Với thị trường gạo phong phú và đa dạng như hiện nay, người tiêu dùng  gặp không ít khó khăn khi mua sản phẩm gạo không ngon, kém chất lượng  hay gạo pha trộn. Do đó việc  làm sao để phân loại và phân biệt gạo ngon là điều mà ai cũng quan tâm. 

Hiện nay Gạo Nguyên Hương là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp gạo sạch, gạo nguyên chất, giá lại phải chăng. Với mục tiêu kinh doanh Uy tín- Chất lượng đặt lên hàng đầu nên chúng tôi luôn là đối tác hoàn hảo cho khách hàng mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý.

 Trên cơ sở là nhà cung cấp gạo chuyên nghiệp Gạo Nguyên Hương sẽ giúp người tiêu việc  làm sao để phân loại và phân biệt gạo ngon nhé.

Theo kinh nghiệm của người kinh doanh gạo thì phân biệt gạo ngon cần chú ý những yếu tố sau:

Làm sao để phân loại và phân biệt gạo ngon?

 * Trước hết kiểm tra gạo bằng cảm quan:

–  Người tiêu dùng khi mua gạo nên quan sát hạt gạo, chọn hạt gạo không quá bóng đẹp, bởi hạt gạo bóng đẹp quá là hạt gạo đã được đánh kỹ bằng hóa chất còn hạt gạo bóng đẹp tự nhiên chỉ ở mức độ vừa phải.

– Chú ý chọn gạo  chưa lên mùn (đổ lông) khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.

– Trực tiếp dùng tay kiểm tra tỷ lệ cám trong gạo.

* Cần nắm rõ đặc tính gạo để chọn gạo theo khẩu vị:

 – Có nhiều loại gạo nhưng dựa vào đặc tính chúng ta phân biệt gao theo 2 dòng đó là gạo dẻo và gạo xốp. Trên thì trường dòng gạo dẻo đang được ưa chuộng nhất hiện nay là gạo tám thơm Bắc Bộ, thơm hương lài, thơm Đài Loan …Dòng gạo xốp phổ biến nhất là gạo nàng thơm, tài nguyên, hàm châu…

* Nếu như những hướng dẫn trên vẫn chưa thuyết phục được bạn thì hãy thử thêm kinh nghiệm sau đây:

- Chọn gạo ngon không khó nhưng điều quan trọng đó là bạn phải học cách nhận biết từng loại hạt gạo đúng với giống gạo đó, nếu không bạn sẽ bị lừa bởi sự thiếu hiểu biết này. Thông thường các loại gạo đều na ná giống nhau bởi màu sắc và hình dáng của nó. Nhưng để chọn được gạo ngon cần phải học được cách chọn gạo ngon qua những đặc điểm sau đây: 

- Chọn đúng hạt gạo của từng giống lúa khác nhau: ví dụ như gạo bắc thơm thì có hình hạt gạo dài, hơi vát một đầu, hạt gạo đều nhau 15/9/2019 Mẹo chọn và bảo quản gạo ngon không bị mọt kể cả qua quá trình xay xát thì nó vẫn đều như vậy bởi loại gạo này dẻo, có độ kết dính cao, không bị nẻ hay vỡ nát qua quá trình xay xát. Nếu là gạo “khang dân” thì hạt gạo tròn, to và có màu trắng đục, quá trình xay xát hay bị vỡ hạt và hạt gạo sau khi chế biến không được đều lắm….Còn nhiều loại gạo khác nhau nhưng quan trọng bạn phải nhận biết được hình dáng của từng loại gạo nhé. 

- Màu của hạt gạo: Với loại gạo phơi được nắng màu trắng tươi hoặc màu trắng trong sáng, nhưng nếu gạo phơi ít nắng hoặc bị xỉn thì màu hạt gạo hơi tối, không đều màu và không sáng màu. Gạo phơi được nắng sẽ giòn đều và màu đẹp hơn. 

- Gạo ngon sẽ có cơm ngon: là gạo dẻo thơm tùy theo sở thích, có người thích ăn cơm khô có người thích ăn cơm dẻo. Nhưng nếu tính theo túi tiền thì gạo tám thơm, gạo bắc thơm được cho là ngon nhất và giá cao nhất. Độ dẻo và thơm của loại gạo này hấp dẫn ngay cả trong quá trình nấu cơm. 

- Cách chọn gạo ngon theo mùa: Thông thường gạo mùa chiêm ngon hơn gạo mùa bởi gạo chiêm dài ngày hơn ngày mùa, ngày mùa nắng nhiều nên lúa chín nhanh không ngon bằng gạo chiêm. Gạo mới ngon hơn gạo cũ, gạo ngon là gạo xát xong có mùi thơm của gạo, không có mùi hôi hoặc mùi khác lạ. Nếu gạo có mùi lạ thì đó là gạo không ngon.

 Vì chất lượng bữa cơm gia đình an toàn, đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng hãy chọn gạo uy tín để đảm bảo gạo ngon nhất cho bữa ăn gia đình hoàn hảo hơn. Bạn hãy đến Gạo Nguyên Hương để được tư vấn hướng dẫn việc  làm sao để phân loại và phân biệt gạo ngon phù hợp cho gia đình./.

Thông tin liên quan

0907 727 077